วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554

ชาเขียว ต้านมะเร็ง ในคนได้จริงหรือ

ยุคสมัยนี้ใครไม่รู้จักชาเขียวนับว่าเชยเต็มที เรียกว่าร้านขายเครื่องดื่มหรือร้านสะดวกซื้อแทบทุกร้าน
ต้องมีชาเขียวพร้อมดื่มสารพัดรสชาติไว้จำหน่าย ทั้งๆ ที่สมัยก่อนคนไทยเรารู้จักแต่ชาจีน ชาอังกฤษ ชาดำเย็น ชาเย็น
แต่ปัจจุบันนี้จะหาชาพวกที่ว่าแบบพร้อมดื่มยังหายากกว่าหาชาเขียว   คนส่วนใหญ่รู้ว่าการดื่มชาเขียวส่งผลดีต่อสุขภาพ ตั้งแต่โบราณกาลมีการใช้ชาเป็นทั้งเครื่องดื่มและเป็นยา  ชาเขียวซึ่งเป็นชาที่ไม่ผ่านการหมักประกอบด้วยสารหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย   ตัวสำคัญคือสารโพลีฟีนอล   พระเอกของสารในกลุ่มนี้มีชื่อว่า คาทาชินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งพบมากในชาเขียว  งานวิจัยในสัตว์ทดลองพบว่าสารคาทาชินยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลมะเร็งผิวหนัง  ปอด  ช่องปาก  หลอดอาหาร   กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก  ลำไส้ใหญ่ ตับ ตับอ่อนและเต้านม
แต่การศึกษาในมนุษย์ทั้งในแง่ระบาดวิทยาและการวิจัยในระดับคลินิกยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน ณ เวลานี้ว่าชาเขียวช่วยป้องกันการเป็นมะเร็งหรือช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง รวมถึงไม่สามารถยับยั้งหรือรักษาโรคมะเร็งในคนได้แต่อย่างใด จำเป็นต้องรอการวิจัยทางคลินิกแบบสุ่มและควบคุมตัวแปรต่างๆ ในอนาคต แม้ว่าปัจจุบันจะมีบางรายงานที่สนับสนุนแต่ด้วยความหลากหลายของตัวแปรต่างๆ ในงานวิจัยเหล่านั้นจึงยังไม่สามารถสรุปได้ สถาบันมะเร็งแห่งชาติของประเทศสหรัฐอเมริกาและสมาคมโรคมะเร็งแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาจึงยังไม่มีคำแนะนำอย่างเป็นทางการว่าการบริโภคชาสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งประเภทต่างๆ ในคนได้อย่างมีนัยสำคัญ
อย่างไรก็ดี หากจะบริโภคชาเขียวเพื่อบำรุงสุขภาพในด้านอื่นๆ โดยหวังผลจากคุณสมบัติการต่อต้านอนุมูลอิสระ ก็มีประเด็นสำคัญเกี่ยวกับชาเขียวที่อยากให้รับรู้รับทราบ จากงานวิจัยของไทยพบว่า สภาวะที่เหมาะสมต่อการสกัดสารคาทาชินจากการชงชาเขียวคือ ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที โดยใช้อัตราส่วนของใบชาที่เหมาะสมคือใบชา 1 กรัมต่อน้ำ 150 มิลลิลิตร   จะทำให้ได้สารคาทาชินออกมาในน้ำชามากที่สุด แต่ในอุตสาหกรรมการผลิตชาเขียวพร้อมดื่มมีกระบวนการฆ่าเชื้อที่มักใช้อุณหภูมิสูงกว่า 120 องศาเซลเซียส ทำให้สารคาทาชินบางส่วนมีการสลายตัว 
นอกจากนั้นในการผลิตมักมีการเติมน้ำตาลเพื่อให้รสชาติดียิ่งขึ้น ซึ่งน้ำตาลจะทำปฏิกิริยากับสารคาทาชินส่งผลต่อการคงตัวของสารคาทาชินเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นวิธีการเก็บและการขนส่งที่ไม่ถูกต้องก็ยังมีผลให้สารคาทาชินสลายตัวเช่นเดียวกัน ดังนั้น ถ้ามีเวลาเพียงพอก็ชงเองกินเองตามวิธีที่บอกก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าซื้อชาเขียวพร้อมดื่มกินนะ

http://www.zazana.com/Article/id8945.aspx

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น